การเมือง

ออมสินไม่ให้รัฐบาลกู้เงินจำนำข้าว

LIKE Button 3 likes
5,921 views
เรื่องโดย Nation Channel | ภาพโดย Nation Channel

สะพานควาย--20 มกราคม - ออมสินไม่ให้รัฐบาลกู้เงินจำนำข้าว ลั่นรักษาผลประโยชน์ปชช.ถึงที่สุด
สะพานควาย--20ม.ค.2557--ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 10.00 น.นายถาวร เสนเนียม แกนนำกปปส.ได้นำมวลชนจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เดินทางมาที่ธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่  ย่านสะพานควายเพื่อขอให้ข้าราชการหยุดปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ธนาคารออมสินส่งจดหมายมาว่า รัฐบาลจะมีการกู้ขอเงินจากธนาคารออมสินไปใช้จ่ายในโครงการรับจำนำข้าว หลังจากที่สหภาพแรงงานธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธกส.)ออกแถลงการณ์คัดค้านการนำเงินธกส.ไปใช้จ่ายในโครงการรับจำนำข้าว โดยตลอด 2 ข้างทางมีประชาชนออกมาให้การต้อนรับเป็นจำนวนมาก  ทั้งนี้เมื่อเดินทางมาถึงนายถาวรได้สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบามสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงพระราชทานคลังออมสิน จากนั้นจึงเดินเขัาไปตรวจสอบภายในอาคารซึ่งก่อนหน้านี้ได้ให้เจ้าหน้าที่เดินทางออกมาหมดแล้ว โดยมีนายวรวิทย์ ชัยลิมปมนตรี ผอ.ธนาคารออมสิน พร้อมรองผอ.ให้การต้อนรับโดยทั่วหมดได้ใช่เวลาหารือนายกว่า 1 ชั่วโมง

จากนั้นเวลา 12.30 น. นายถาวรแถลงผลการหารือว่า หลังจากการพูดคุยกับทางธนาคารออมสินได้รับการยืนยันว่า   จะไม่ปล่อยกู้เงินจำนวนดังกล่าวให้กับรัฐบาล  นอกจากนี้ถ้ารัฐบาลบีบบังคับให้มีการไปนำเงินจากธนาคารอื่นธนาคารใด ธนาคารออมสินก็จะไม่ทำ หลังจากการพูดคุยวันนี้ทำให้พวกเราพึงพอใจ เพราะผอ.ธนาคารออมสินระบุว่า ตั้งแต่มีการชุมนุมไม่เคยกีดกันพนักงานไม่ให้ไปร่วมชุมนุม ตนจึงขอบคุณที่เห็นแก่ผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชน ขอให้พี่น้องประชาชนสบายใจได้ 

"ขอฝากไปยังรัฐบาลว่ารัฐบาลเรียนผูกโดยใช้นโยบายประชานิยมรัฐบาลก็ต้องเรียนแก้เอง ถ้ารัฐบาลแน่จริงก็ขอให้ไปกู้เงินจากธนาคารพาณิชย์"นายถาวรกล่าว

ด้านนายลิขิต กลิ่นถนอม ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจธนาคารออมสินกล่าวว่า การนำเงินไปช่วยรัฐบาลในโครงการรับจำนำข้าวถือว่าผิดวัตถุประสงค์และไม่สามารถทำได้ ขอเรียนถึงพี่น้องประชาชนว่าเงินทุกบาททุกสตางค์ของพี่น้องประชาชนเราพร้อมที่จะปกป้องอย่างถึงที่สุด ยืนยันว่า ธนาคารออมสินยังป็นที่พึ่งของประชาชานขอให้พี่น้องสบายใจได้

ขณะที่นายวรวิทย์กล่าวว่า เรื่องที่เกิดขึ้นน่าจะเป็นการเข้าผิด เพราะการปล่อยกู้ให้รัฐบาลนำเงินไปใชัในโครงการรับจำนำข้าวนั้น ไม่สามารถทำได้เพราะธนาคารออมสินไม่ใช่หน่วยงานที่รับผิดชอบโครงการรับจำนำข้าว แต่รับผิดชอบเฉพาะในส่วนของการออมเท่านั้น อีกทั้งการจะปล่อยกู้ต้องเป็นโครงการที่มีประโยชน์  อย่างไรก็ตามเป็นห่วงข่าวที่ออกมาว่าธนาคารจะถูกปิด ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ตรงกับความจริง ยืนยันว่าธนาคารออมสินยังเป็นธนาคารเพื่อประชาชน ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าเราจะรักษาผลประโยชน์เป็นที่ตั้งพร้อมยืนยันว่า ขณะนี้ธนาคารยังมีสภาพคล่องที่ดีอยู่ โดยปีที่ผ่านมาเรามีผลกำไรเพิ่มขึ้นกว่า 2 แสนล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม